Trading Essentials
Ảnh hưởng của tâm lý đám đông đến giao dịch 
#
Marketing
7 phút đọc
23/03/2023
57
1
2

Thị trường là nơi tập hợp một đám đông, trong đó mỗi thành viên đặt cược giá tăng hoặc giá giảm. Vì mỗi mức giá thể hiện sự đồng thuận của đám đông tại thời điểm giao dịch. Nói cách khác, tâm lý đám đông sẽ ảnh hướng đến xu hướng giá của thị trường. Để biết nó tác động như thế nào và tầm quan trọng của nó ra sao thì đọc qua bài này nhé. 

Tâm lý đám đông trong giao dịch là gì?

Theo Gustave Le Bon, đám đông luôn chịu tác động trong vô thức, họ xử sự theo bản năng, thiếu đi khả năng suy nghĩ, tính lập luận. Họ chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, không kiên định, thất thường. Và đi từ trạng thái nhiệt tình nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. 

Chính tâm lý đám đông cũng dẫn đến một hiện tượng trong thị trường tài chính nói chung và Forex nói riêng. Điều này có thể khiến cho thị trường rơi xuống một đáy mới hoặc xác lập một đỉnh cao hơn. Nắm bắt được tâm lý đám đông trong thị trường là cách bạn đi tìm cơ hội giao dịch cho chính mình. 

Bởi vì tâm lý đám đông là mấu chốt tạo nên xu hướng tăng giảm của thị trường. Với nhiều nhà giao dịch, họ thường chọn trade theo trend (giao dịch theo xu hướng) là phương pháp chính để tìm điểm buy/sell phù hợp. Một khi thị trường trend càng lâu theo một xu hướng thì rất có khả năng trend đi theo xu hướng đó trong tương lai càng cao. 

Tại sao bạn tham gia đám đông?

Tuy nhiên có phải lúc nào bạn cũng đi theo số đông? Có phải bạn tham gia giao dịch theo đám đông vì đang hoài nghi sự lựa chọn của chính mình? Chúng ta muốn tham gia vào các nhóm vì muốn được an toàn và muốn trở thành nhà lãnh đạo. Càng có nhiều sự không chắc chắn, chúng ta càng bị thôi thúc tham gia vào hướng đi của đám đông. 

Giá trị vị thế của bạn tăng và giảm bởi vì hành động mua và bán của những người khác. Nỗi sợ hãi sẽ bao trùm lấy bạn vì bạn không thể kiểm soát được giá đi theo chiều hướng nào. Chính sự không chắc chắn này khiến cho nhiều nhà giao dịch tìm kiếm những nhà lãnh đạo, người sẽ nói cho bạn nên làm gì. 

Bạn đã suy nghĩ rất lý trí trước khi đưa ra quyết định thực hiện mua hoặc bán, nhưng tại thời điểm bạn thực hiện giao dịch, đám đông bắt đầu làm bạn trở nên phân vân và hoài nghi chính mình. Bạn sẽ cảm thấy phấn khích nếu giá đi ý muốn của mình và cảm thấy bi quan tột độ nếu giá chống lại mình. 

Bạn dần mất đi sự độc lập của mình khi bắt đầu đặt niềm tin vào những chuyên gia thị trường hơn là bản thân và không tuân thủ kế hoạch giao dịch của mình. Nếu bạn nhận ra được điều này, hãy cố gắng trở lại chính mình. Nếu bạn không thể giành lại quyền kiểm soát bản thân, hãy đóng tất cả vị thế giao dịch và đi ra ngoài. Vì đó là lúc tâm lý đám đông đang chi phối cảm xúc của bạn và bạn cần tạm ngưng giao dịch. 

Ảnh hưởng của tâm lý đám đông đến thị trường

Sức mạnh của tâm lý đám đông là phi thường và có khả năng tiếp diễn trong một thời gian dài. Đây chính là lý do khiến một xu hướng đang tăng hoặc giảm diễn ra thì nó sẽ có xu hướng tiếp diễn và kéo dài xu hướng đó trong tương lai. Khi nhiều người có suy nghĩ tương tự như vậy thì xu hướng đó sẽ còn tiếp tục.

Điều này trở thành cơn ác mộng đối với một nhà đầu tư cân bằng (balanced investor), người đã nghiên cứu tỉ mỉ về chiến lược của mình. Họ phải đối mặt và đánh đổi với những luận điểm đầu tư của mình sẽ sai lầm. Nguy cơ khuất phục trước sức hút của đám đông là rất cao và một nhà đầu tư khôn ngoan có thể bị lừa. 

Đó là sức mạnh của đám đông. Do đó kiểm soát cảm xúc là điều cực kỳ quan trọng. Đi ngược lại tâm lý đám đông là điều không thể trừ khi bạn có một kế hoạch giao dịch rõ ràng. Tuy nhiên, không dễ để xác định điểm hưng phấn cao nhất và điểm bi quan thấp nhất. Những người đi ngược lại có thể đi lầm đường nếu sự lạc quan hay bi quan vẫn tiếp diễn. 

Biện pháp tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông

Phân tích thị trường, kiểm soát bản thân

Đồ thị là một biểu hiện của tâm lý đám đông. Khi bạn phân tích đồ thị, thực tế bạn đang phân tích hành vi của đám đông giao dịch. Dựa vào việc phân tích tâm lý xã hội bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được cơ hội lợi nhuận. 

Có rất nhiều luồng thông tin khổng lồ chảy ra từ thị trường trong suốt giờ giao dịch. Sự thay đổi giá cả phản ánh cuộc chiến giữa bò và gấu. Công việc của bạn là phân tích các thông tin này và đặt cược nhóm nào sẽ chi phối thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật sẽ giúp cho việc phân tích trở nên khách quan hơn. 

Xem thêm các chỉ báo kỹ thuật miễn phí tại đây

Giao dịch một cách độc lập 

Bạn cần thực hiện các giao dịch dựa trên một kế hoạch đã chuẩn bị trước thay vì vội vàng phản ứng với thay đổi của giá. Một kế hoạch tốt là một kế hoạch được trình bày rõ ràng, cụ thể. Bạn cần biết trong trường hợp nào sẽ tham gia hoặc đóng vị thế. Đừng quyết định bởi sự thôi thúc tức thời, vì khi đó bạn đang bị tâm lý đám đông tác động. 

Bạn có thể trở thành một nhà giao dịch thành công khi suy nghĩ và hành động như một cá thể độc lập. Bạn phải tin vào chính bản thân mình và lưu ý những thay đổi cảm xúc khi giao dịch. Hãy viết ra những lý do của bạn khi tham gia giao dịch và quy tắc đóng vị thế. Bạn sẽ không thể thay đổi kế hoạch một khi đã mở vị thế giao dịch. 

Sử dụng EA 

EA chính là giải pháp hữu hiệu giúp bạn giao dịch một cách lý trí và không bị cảm xúc chi phối. Và cho dù thị trường có chuyển biến thế nào thì bạn vẫn sẽ theo chiến lược giao dịch của mình. Đó chính là giải pháp giúp bạn tránh đi theo tâm lý đám đông, bỏ mặc lý trí của mình. 

Bạn có thể tự tạo EA cho mình bằng FXCE Giga chỉ với vài bước cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số EA đã được tạo lập sẵn tại thư viện EA Library của FXCE. Mỗi EA sẽ phù hợp với mỗi chiến lược giao dịch khác nhau. Điều quan trọng là khi giao dịch với EA bạn sẽ xây dựng được một chiến lược nhất quán và nâng cao tính  kỷ luật.

Kết luận

Kiên nhẫn và lập kế hoạch là những yếu tố quan trọng để thoát khỏi đám đông. Phân tích kỹ thuật như một công cụ có thể được kết hợp với tâm lý đám đông để xác định hướng đi của giá. Vận dụng tốt những điều này bạn sẽ không phải lo sợ bị đám đông thao túng tâm lý nữa. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

ic-comment-blueBình luận
#