Trading Essentials
Giao dịch Pairs Trading là gì? Tìm hiểu về Pairs Trade
#
Marketing
7 phút đọc
17/05/2023
27
0
0
icon-menu

"Quants" là tên của Phố Wall mà các nhà nghiên cứu thị trường sử dụng phân tích định lượng để phát triển các chiến lược giao dịch có lợi nhuận. Thông qua đó, định lượng kết hợp qua các tỷ lệ giá và mối tương quan toán học giữa các công ty hoặc phương tiện giao dịch để dự đoán các cơ hội giao dịch đạt lợi nhuận. 

Trong những năm 1980, một nhóm các nhà định lượng làm việc cho Morgan Stanley đã tìm được một chiến lược gọi là Pairs Trading. Các nhà đầu tư tổ chức và Trading Desk độc quyền tại các ngân hàng đầu tư lớn đã sử dụng kỹ thuật này. Kể từ đó, nhiều người đã kiếm được lợi nhuận nhỏ với chiến lược này.

User Shadowing on The Floor at Morgan Stanley - UX Team

Pair Trading là gì?

Chiến lược giao dịch Pairs Trading sử dụng phân tích thống kê và kỹ thuật để tìm kiếm lợi nhuận tiềm năng khi thị trường bước vào giai đoạn Trung lập. Đây cũng được xem là chiến lược giao dịch liên quan đến hai sản phẩm tài chính có mối tương quan cao. Đồng thời, Trader có thể mở/bán hai công cụ tài chính tương quan theo các hướng ngược nhau.

Hiểu về Pairs Trading

Việc chia sẻ các chiến lược giao dịch có lợi nhuận với công chúng hiếm khi mang lại lợi ích tốt nhất cho các chủ ngân hàng đầu tư và các nhà quản lý quỹ tương hỗ, vì vậy giao dịch Pairs Trading vẫn là bí mật của các chuyên gia (và một số cá nhân khéo léo) cho đến khi Internet ra đời. 

Giao dịch trên các nền tảng Online hiện tại đã mở ra thông tin tài chính rộng rãi và cho phép người mới tiếp cận với tất cả các loại chiến lược đầu tư. Không mất nhiều thời gian để Pairs Trading thu hút các nhà đầu tư cá nhân và các nhà giao dịch nhỏ đang tìm cách phòng ngừa rủi ro trước các biến động của thị trường rộng lớn hơn. 

Cặp sản phẩm chuyển động tương quan

Các chiến lược trung lập với thị trường là một khía cạnh quan trọng của giao dịch Pairs Trading. Các chiến lược trung lập với thị trường liên quan đến các vị thế mua và bán ở hai loại tài sản khác nhau có mối tương quan. Hai vị thế bù trừ tạo thành cơ sở cho chiến lược phòng ngừa rủi ro nhằm tìm kiếm lợi ích từ xu hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Ví dụ khi nhắc đến biến động của Dầu thì khi giá dầu cao, số ngoại tệ, cụ thể là đô la Mỹ mà Canada thu được từ xuất khẩu dầu sẽ cao hơn, có nghĩa là nguồn cung của đô la Mỹ tăng. Giao dịch với sản phẩm dầu và CAD cũng sẽ có mối tương quan chặt chẽ với nhau nếu bạn biết cách khai thác. 

Chiến lược giao dịch Pairs Trading

Để giao dịch theo chiến lược, hãy tìm một cặp công cụ tài chính có tương quan cao, một trong số đó tăng / giảm so với cặp kia. Chúng ta hy vọng mối tương quan sẽ khôi phục theo thời gian, sau đó bạn sẽ đóng vị thế giao dịch.

Khi các cặp giao dịch cuối cùng đi chệch hướng — miễn là nhà đầu tư đang sử dụng chiến lược giao dịch theo cặp — họ sẽ tìm cách lấy một đô la khớp với vị thế mua của chứng khoán kém hiệu quả và bán khống chứng khoán tốt hơn. Nếu chứng khoán trở lại mối tương quan lịch sử của chúng, lợi nhuận sẽ được tạo ra từ sự hội tụ của giá cả.

Bên dưới là một ví dụ: 

Ví dụ về giao dịch Pairs Trading

Ví dụ về mối tương quan trực tiếp, hãy lấy hành vi của giá vàng và giá cổ phiếu của các công ty kinh doanh vàng, hoặc ETF. Khi giá vàng tăng, cổ phiếu cũng tăng theo. Và ngược lại: Khi giá vàng giảm, mối tương quan sẽ giữ nguyên vị thế, theo đà giảm theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, mỗi công ty kinh doanh Vàng sẽ tăng trưởng hoặc giảm sút theo cách riêng của mình, nhanh hơn hoặc chậm hơn. Tạm thời này phân kỳ giá này có thể được sử dụng để sử dụng chiến lược giao dịch Pairs Trading. Tương lai không xa, giá theo chiều hướng ngược lại sẽ hội tụ về và di chuyển theo một hướng chính, song song.

Chiến lược giao dịch Pairs Trading sử dụng nguyên tắc cân bằng: Điều này cho rằng sự phân kỳ của các công cụ tương quan có xu hướng quay trở lại giá trị trung bình của chúng. Sự phân kỳ như vậy xảy ra sau một số sự kiện cơ bản quan trọng: những thay đổi trong lãi suất của các ngân hàng trung ương, sự kiện lớn của một quốc gia,.v.v.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch Pairs Trading

Khi giao dịch Pairs Trading diễn ra như mong đợi, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận; Trader cũng có thể giảm thiểu những tổn thất tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình này. Lợi nhuận được tạo ra khi sản phẩm mà bạn lựa chọn để giao dịch di chuyển theo cả hai hướng có lợi, tức có nghĩa bạn đang có lợi nhuận ở vị thế bán, đồng thời khi thị trường điều chỉnh, bạn cũng có lợi nhuận bằng cách mở lệnh ngược lại. Lợi nhuận ròng là tổng thu được từ cả hai vị thế trên. 

Có một số hạn chế đối với giao dịch Pairs Trading. Một là giao dịch Pairs Trading dựa trên mối tương quan thống kê cao giữa hai sản phẩm giao dịch. Hầu hết các giao dịch Pairs Trading sẽ yêu cầu hệ số tương quan là 0,80 (điều này có thể khó xác định). Thứ hai, trong khi xu hướng lịch sử có thể chính xác, giá trong quá khứ không phải lúc nào cũng chỉ ra xu hướng trong tương lai. Chỉ yêu cầu hệ số tương quan 0,80 cũng có thể làm giảm khả năng xảy ra kết quả mong đợi.

Làm thế nào để chọn các công cụ để giao dịch Pairs Trading?

Việc chọn nội dung cho chiến lược này ngụ ý sử dụng phân tích cơ bản và kỹ thuật phân tích, cũng như tính toán thống kê. Nhìn chung, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các công cụ để giao dịch theo cặp trong số:

  • Cổ phiếu của các công ty thuộc một khu vực thị trường;

  • Hợp đồng cho các công cụ tương tự: Brent và WTI dầu, vàng và bạc, Vv

  • Các loại tiền tệ được kết nối với nhau.

Tổng kết

Thị trường rộng lớn đầy rẫy những thăng trầm buộc những người chơi yếu kém phải bị loại bỏ và thậm chí gây nhầm lẫn đến cả những nhà phân tích tốt nhất. May mắn thay, bằng cách sử dụng các chiến lược trung lập với thị trường như giao dịch Pairs Trading, nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể tìm thấy lợi nhuận trong mọi điều kiện thị trường. 

Vẻ đẹp của giao dịch Pairs Trading chính là sự đơn giản của nó. Mối quan hệ mua/bán của hai công cụ tài chính tương quan đóng vai trò như một lực cản cho một danh mục đầu tư bị cuốn vào vùng nước đầy sóng gió của thị trường tổng thể. 

Chúc các Trader may mắn với việc tìm kiếm lợi nhuận của bạn trong giao dịch theo chiến lược này và biến nó thành sự thành công của bạn trên thị trường.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Giao dịch Scalping là gì?
  2. Giao dịch Day Trading là gì?
  3. Giao dịch Swing Trading là gì?
  4. Giao dịch Momentum Trading là gì?
kiến thức forex
ic-comment-blueBình luận
#