Trading Essentials
Swing Trading là gì? Tìm hiểu về giao dịch Swing Trade
#
Marketing
7 phút đọc
14/04/2023
42
0
0
icon-menu

Giao dịch Swing Trading được được mô tả là một loại giao dịch dài hạn trong đó các vị thế được giữ lâu hơn một ngày. Các nhà giao dịch cố gắng nắm bắt lợi nhuận dài hạn bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật để tham gia vào các vị thế mới, giữ trong vài ngày hoặc vài tuần và thoát lệnh ngay sau đó.

Hầu hết những người theo Phân tích cơ bản là những nhà giao dịch Swing Trade vì những thay đổi trong nguyên tắc cơ bản của thị trường thường cần một khoảng thời gian dài để tạo ra chuyển động giá đủ để mang lại lợi nhuận hợp lý. Phong cách giao dịch Swing Trading nằm đâu đó giữa giao dịch Intraday và giao dịch theo xu hướng dài hạn - Hay còn gọi là nắm giữ. 

Giao dịch Swing Trade là gì?

Phần lớn, các nhà giao dịch Swing Trade tiếp cận với thị trường bằng Phương pháp phân tích kỹ thuật. Nhưng bên cạnh đó, Các nhà giao dịch Swing Trade cũng có thể sử dụng phân tích cơ bản kết hợp việc phân tích các xu hướng và mô hình nến.

Thông thường, giao dịch Swing Trade liên quan đến việc nắm giữ một vị thế mua hoặc bán trong hơn một phiên giao dịch, nhưng thường không quá vài tuần hoặc vài tháng. Đây là khung thời gian chung, vì không ít một số giao dịch có thể kéo dài hơn một vài tháng, tuy nhiên nhà giao dịch này vẫn có thể coi đó là giao dịch Swing Trade. 

Giao dịch Swing Trade cũng có thể xảy ra trong một phiên giao dịch, mặc dù đây là kết quả hiếm gặp nếu do các tác nhân biến động cực kì nghiêm trọng mang lại.

Hiểu về Giao dịch Swing Trade

Sự biến động có thể được xem là người bạn tốt nhất của nhà giao dịch dài hạn. Không có biến động giá thì sẽ không có cơ hội để kiếm lợi nhuận. Mặc dù sự biến động này thường được cho là tiêu cực, nhưng giao dịch Swing Trade dựa vào sự biến động để tạo cơ hội tận dụng sự tăng giá của các công cụ tài chính

Sản phẩm như GOLD có độ biến động cao nhất, cũng có thể được xem là điều kiện lý tưởng nhất cho giao dịch Swing Trade vì có nhiều cơ hội kiếm lời hài hạn nhất. Thị trường tài chính thường có ba xu hướng dài hạn phổ biến: Thị trường giảm giá (bearish) , thị trường tăng giá (bullish) hoặc đi ngang (sideway). Chiến lược giao dịch Swing Trade sẽ mang lại sự khác biệt trong từng môi trường.

Mục tiêu của giao dịch Swing Trade là nắm bắt được một phần biến động giá tiềm năng dài hạn trong tương lai. Trong khi một số nhà giao dịch tìm kiếm các sản phẩm giao dịch với nhiều biến động liên tục, thì những người khác có thể thích các sản phẩm di chuyển bình ổn hơn. 

Trong cả hai trường hợp, giao dịch Swing Trade là quá trình xác định nơi giá của một tài sản có thể sẽ di chuyển tiếp theo trong một thời gian dài, vào một vị thế và sau đó thu được một phần lợi nhuận nếu các phân tích thành hiện thực.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch Swing Trade

Nhiều nhà giao dịch Swing Trade đánh giá các giao dịch trên cơ sở Risk/Reward. Bằng cách phân tích biểu đồ của một tài sản, họ xác định nơi họ sẽ tham gia, nơi họ sẽ đặt lệnh cắt lỗ và sau đó dự đoán nơi họ có thể thoát ra với lợi nhuận.

Các nhà giao dịch Swing Trade chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật do tính chất của các giao dịch. Có thể nói rằng, việc kết hợp phân tích cơ bản sẽ được sử dụng để tăng cường phân tích. Ví dụ: nếu một nhà giao dịch Swing Trade nhìn thấy thiết lập tăng giá của một sản phẩm, họ có thể muốn xác minh rằng các nguyên tắc cơ bản của tài sản có vẻ thuận lợi hoặc đang được cải thiện. 

Các nhà giao dịch này thường tìm kiếm cơ hội trên các biểu đồ hàng ngày (D1 trở lên) và có thể xem các biểu đồ một giờ hoặc 15 phút để tìm các mức vào lệnh, cắt lỗ và chốt lãi chính xác

Ưu điểm

  • Giao dịch Swing Trade yêu cầu ít thời gian hơn để giao dịch so với giao dịch Intraday. 

  • Nó tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận dài hạn bằng cách nắm bắt phần lớn các biến động của thị trường.

  • Các nhà giao dịch Swing Trade có thể hoàn toàn dựa vào phân tích kỹ thuật, đơn giản hóa quy trình giao dịch.

Nhược điểm

  • Các vị thế giao dịch có thể chịu rủi ro thị trường qua đêm và cuối tuần. 

  • Thị trường đảo chiều đột ngột có thể dẫn đến tổn thất đáng kể.

  • Các nhà giao dịch thường bỏ lỡ các xu hướng dài hạn để ủng hộ các động thái thị trường ngắn hạn.

Giao dịch Intrada Day và Swing Trade

Sự khác biệt giữa giao dịch Swing Trade và giao dịch Intraday thường là thời gian nắm giữ các vị thế. Giao dịch Swing Trade thường liên quan đến ít nhất là giữ lệnh qua đêm, trong khi các nhà giao dịch Intraday đóng các vị thế trước khi thị trường đóng cửa. Nói chung, các vị trí giao dịch Intraday được giới hạn trong một ngày, trong khi giao dịch Swing Trade liên quan đến việc nắm giữ trong vài ngày đến vài tuần.

Bằng cách nắm giữ qua đêm, nhà giao dịch Swing Trade phải gánh chịu rủi ro qua đêm không thể đoán trước, chẳng hạn như chênh lệch giá lên hoặc xuống so với vị thế. Bằng cách chấp nhận rủi ro qua đêm, các giao dịch này thường được thực hiện với quy mô vị thế nhỏ hơn so với giao dịch Intraday (giả sử hai nhà giao dịch có tài khoản có quy mô tương tự nhau). Các nhà giao dịch Intraday thường sử dụng quy mô vị thế lớn hơn và có thể sử dụng mức ký quỹ giao dịch Intraday là 25%.

Các nhà giao dịch Swing Trade cũng có quyền sử dụng mức ký quỹ hoặc đòn bẩy 50%. Điều này có nghĩa là nếu nhà giao dịch được chấp thuận cho giao dịch ký quỹ, họ chỉ cần đặt vốn 25.000 đô la cho một giao dịch có giá trị hiện tại là 50.000 đô la chẳng hạn.

Giao dịch Swing khác với giao dịch Intraday như thế nào?

Giao dịch trong ngày, đúng như tên gọi, liên quan đến việc thực hiện hàng chục giao dịch trong một ngày, dựa trên phân tích kỹ thuật và hệ thống biểu đồ đa dạng. Giao dịch trong ngày tìm cách thu lợi nhuận nhỏ nhiều lần trong ngày và đóng tất cả các vị trí vào cuối ngày. 

Các nhà giao dịch Swing không đóng các vị trí của họ hàng ngày và thay vào đó họ có thể giữ chúng trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Các nhà giao dịch Swing có thể kết hợp cả phân tích kỹ thuật và cơ bản, trong khi nhà giao dịch trong ngày có nhiều khả năng tập trung vào việc sử dụng phân tích kỹ thuật hơn.

Một số Indicator hoặc công cụ thường sử dụng

Các nhà giao dịch Swing sẽ sử dụng các công cụ như đường trung bình động và phủ trên biểu đồ nến ngày (D1) hoặc hàng tuần (week), chỉ báo động lượng, công cụ phạm vi giá và đo lường tâm lý thị trường. Các nhà giao dịch Swing cũng đang tìm kiếm các mô hình kỹ thuật như đầu và vai hoặc cốc và tay cầm.

Tổng kết

Giao dịch Scalping, Intraday hay Swing đều có những điều thú vị riêng, điều này tùy thuộc vào từng phong cách giao dịch khác nhau của Trader. Một số Trader có khả năng giao dịch lướt sóng và dài hạn bằng cách lập các tài khoản giao dịch khác nhau, tương ứng với từng chiến lược.

Giao dịch Swing Trade mang lại những lợi thế như tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận, thời gian được tối ưu và quản lý vốn linh hoạt. Nhưng cũng không ít những nhược điểm chính bao gồm chịu rủi ro khi giữ lệnh qua đêm hoặc cuối tuần, hoặc thậm chí thị trường không di chuyển theo mong muốn; Điều này sẽ càng bất lợi hơn nếu bạn rơi vào một chuỗi thua dài (nhiều ngày, nhiều tuần).

 

kiến thức forex
ic-comment-blueBình luận
#