Trading Essentials
Lệnh Take Profit là gì? Cách đặt lệnh chốt lời hiệu quả
#
Marketing
6 phút đọc
07/03/2023
25
0
0
icon-menu

Lệnh take profit là một trong những điều quan trọng trong việc giao dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả khoản lãi cuối cùng. Mặc dù điều này rất quan trọng, nhưng một số người nghĩ rằng các lệnh chốt lời thực sự không cần thiết và do đó xem nhẹ nó. Thực tế đã có nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì mắc phải sai lầm này. Đặc biệt đối với những người mới giao dịch, chốt lời ngày càng trở nên cần thiết và hữu ích hơn trong mỗi giao dịch.

Trong bài viết này, hãy cùng phân tích chi tiết lệnh take profit là gì và một số gợi ý để đặt chốt lời khôn ngoan nhất để không bị lỡ nhịp tăng và bắt được điểm cao nhất của đường giá.

Lệnh Take Profit là gì?

Lệnh Take Profit (thường được viết tắt là ký hiệu TP trên biểu đồ giá) là việc cắt lệnh đã cài đặt khi thị trường đạt đến ngưỡng lợi nhuận mong muốn ở một mức cụ thể. Nói cách khác, TP là lệnh biến lợi nhuận danh nghĩa của nhà đầu tư trở thành lợi nhuận thực tế. Ngược lại, nếu giá thị trường không chạm vào giá trị mục tiêu của chốt lời, lệnh sẽ không được kích hoạt.

Trong trường hợp xấu, lệnh TP trở thành lệnh Stop Loss khi đường giá đi ngược lại với kỳ vọng. Hiện tại, hầu như tất cả các nền tảng giao dịch phổ biến đều có lệnh Take Profit vào hệ thống như MT4 hoặc MT5.

Tai sao cần sử dụng lệnh Take Profit?

Chắc hẳn bất kỳ trader nào dù mới hay lão làng đều hiểu được tầm quan trọng của việc chốt lời trong quá trình đầu tư. Một cách ngắn gọn thì đây là việc quyết định khoản lời của một giao dịch. Sâu xa hơn, nó còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều khía cạnh ở một nhà đầu tư.

1. Tối ưu việc quản lý lệnh 

Dù là trader full time, bạn cũng không thể ngồi quan sát đồ thị liên tục, đặc biệt là khi có nhiều cặp tiền giao dịch khác nhau. Chính vì vậy, lệnh Take Profit sẽ giúp bạn tự động hóa một phần bằng việc chốt lời khi giá di chuyển đến mức bạn dự đoán.

2. Hạn chế ảnh hưởng tâm lý

Khi đã có kế hoạch phân tích kỹ thuật tốt, các trader thường thiếu một chút kỷ luật khi giá đột ngột đảo chiều hoặc khác biệt nhỏ so với xu hướng dự đoán. Lúc này, lệnh Take Profit kết hợp cùng với Stop Loss sẽ giúp các nhà giao dịch giữ vững kế hoạch ban đầu với việc thu lợi nhuận tốt, không bị chốt lời sớm do bị đường giá “lừa”.

3. Quản lý vốn

Dự trù được số dư và khoản lợi nhuận ước tính cũng là một trong những bước quan trọng trong việc quản lý vốn. Lệnh Take Profit cho phép trader ước tính khoản lợi nhuận kỳ vọng và còn là điểm đánh dấu vị trí cho những điểm vào lệnh lần sau.

Lưu ý: Lệnh Take Profit là tối cần thiết với những giao dịch ngắn và trung hạn trong việc bắt đúng đỉnh của đường giá trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với những sản phẩm dài hạn như vàng, cổ phiếu blue chip,... có thể bỏ qua bước take profit để tránh làm giảm đi lợi nhuận tiềm năng trong dài hạn.

Cách đặt take profit hiệu quả 

1. Theo vùng hỗ trợ và kháng cự 

Tùy vào thời gian giữ lệnh, lợi nhuận mong muốn mà cách đặt lệnh Take Profit ở mỗi trường hợp sẽ rất khác nhau. Với lý thuyết Dow, cách phổ biến nhất chính là đặt TP tại các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự khi đường giá đang ở trạng thái tích lũy hoặc phân phối.

Một ví dụ cụ thể, nếu thị trường đang có xu hướng giảm, bạn nên tìm kiếm một ngưỡng hỗ trợ và thực hiện đặt take profit trên ngưỡng này vài pips. Ngược lại, bạn có thể tiếp tục tìm mức kháng cự mà đường giá có thể phục hồi trong ngắn hạn cho lệnh tiếp theo.

2. Theo xu hướng (Trendline)

Một cách khác với nhiều cơ hội hơn nhưng cũng rủi ro hơn, trader có thể đặt lệnh Take Profit theo xu hướng chung của đồ thị. Xuyên suốt một xu hướng tăng hoặc giảm, 2 đường trendline của kênh giá cũng chính là là các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự của xu hướng đó. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể xác định điểm chốt lời tiềm năng nhất tại cuối xu hướng.

3. Theo tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận (Risk:Reward)

Gợi ý cuối cùng có vẻ khá ít được sử dụng nhưng cũng đáng tham khảo chính là sử dụng tỷ lệ Risk:Reward. Giả sử, lệnh của các bạn có Stop loss 40 pips, các bạn kỳ vọng rằng lệnh này có thể đạt được tỷ lệ Risk:Reward là 1:2, thì các bạn sẽ đặt lệnh Take Profit là 80 pips.

Điểm mấu chốt chính là tìm ra tỉ lệ Risk:Reward mà bạn thấy hợp lý và khả năng chịu đựng khoản lỗ tạm thời của bạn tới đâu. Lưu ý rằng nếu tỉ lệ này quá thấy sẽ không tạo ra lợi nhuận lớn.

Một số sai lầm khi đặt lệnh Take Profit

Take Profit là việc vô cùng quan trọng và cần thiết, nhưng đặt chốt lời như thế nào để tối ưu được lợi nhuận thì không hề dễ dàng. Sau đây là một số lỗi không nên bỏ qua khi đặt Take Profit:

  • Đặt TP chênh lệch cao so với phân tích: Việc đặt TP quá xa so với dự tính do bất kỳ lý do nào (cảm tính, tin tức,...) đều sẽ gây nguy hiểm cho khoản lời. Đặt quá gần, bạn sẽ không tối ưu được lợi nhuận. Đặt quá xa, khả năng cao bạn sẽ bỏ qua đà tăng khi giá không chạm được ngưỡng TP.

  • Sử dụng quá nhiều công cụ phân tích kỹ thuật: Bất kỳ công cụ phân tích nào cũng sẽ mang lại lợi nhuận nếu áp dụng một cách bài bản. Đan xen quá nhiều mô hình vào một phân tích sẽ làm loãng đi bức tranh toàn cảnh và lu mờ điểm đặt TP.

  • Cố định một phương pháp chốt lời: Nghe có vẻ mâu thuẫn với điều trên nhưng trên thực tế, không có phương pháp xác định điểm chốt lời hiệu quả cố định. Trader cần thay đổi chiến lược bất cứ khi nào cần thiết.

  • Thay đổi lệnh Take Profit nhiều lần: Khi đã đặt lệnh chốt lời, bạn hãy để thị trường tự làm phần việc còn lại. Hạn chế việc gỡ lệnh hay thay đổi điểm chốt lời để nó phát huy tối đa hiệu quả.

Tổng kết 

Qua những chia sẻ từ FXCE trong bài viết lần này, hy vọng tất cả các nhà đầu tư có cái nhìn bao quát hơn và lưu ý được những sai lầm dễ mắc phải về lệnh Take Profit - công cụ không thể thiếu khi giao dịch. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi chưa thành công hay thỏa mãn với 1 lệnh TP, không có nghĩa bạn đã thất bại. Biết rút kinh nghiệm và tiếp tục trau dồi kiến thức là điều cần làm để có được những lệnh TP thành công trong tương lai.

Trên con đường tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, FXCE luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn. Đừng ngại tham gia vào cộng đồng giao dịch của FXCE trên khắp các nền tảng:

| Facebook | Youtube | Telegram STP VN | FXCE Academy |

 

ic-comment-blueBình luận
#